Ngày đăng: 05/03/2018

Kinh nghiệm cho người mới học lập trình PHP


     Mua sắm trực tuyến là một trong những chủ để được mọi người nói đến nhiều nhất trong năm qua. Thị trường thương mại điện tử tăng 40% trong khi tốc độ phát triển của thị trường bán lẻ nói chung duy trì ở mức 10%. Những con số này cho thấy được độ HOT của thương mại điện tử. Theo đó, Lazada, Tiki, Shoppe, thegioididong hay ađâyrồi... được xem là một trong những trang web thương mại điện tử phổ biến nhất năm 2017 theo bảng xếp hạng Infographic.

Bạn có tò mò các trang web Lazada, Tiki, Shoppe, thegioididong hay ađâyrồi... được tạo ra như thế nào, hoạt động ra sao và vì sao nó được xem là một trong những trang web thương mại điện tử phổ biến nhất hiện nay không? Đó chính là nhờ có đội ngũ lập trình viên thiết kế và quản lý web hiệu quả.

 

Bạn đang có ý định tham gia một khóa học lập trình thiết kế web để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp nhưng không biết bắt đâu từ đâu, không biết nên học như thế nào cho hiệu quả? Sau đây tôi xin chia sẻ với các bạn một vài kinh nghiệm học lập trình PHP của bản thân cũng như những người bạn của mình.

1.   Đặt ra mục tiêu cho mình khi học PHP

Việc học PHP cũng như việc học những bộ môn khác, trước khi học bạn phải đặt cho mình một mục tiêu cho khóa học và nổ lực không ngừng nghỉ để thực hiện được mục tiêu đó. Cùng một khóa học nhưng giá trị nó mang lại cũng như kiến thức, kỹ năng bạn học được là khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu của bạn.

2.   Nắm vững những khái niệm, kiến thức căn bản

Điều này là vô cùng quan trọng khi bạn mới bắt đầu học một bộ môn mới. Nắm vững những khái niệm, kiến thức căn bản vì đây sẽ là chìa khóa, là nền tảng cho bạn sau này.Một số kiến thức cần nhớ như: Cấu trúc cơ bản của PHP, Cách xuất giá trị ra trình duyệt trong PHP, biến, hằng, chuỗi và các kiểu dữ liệu, ...

 

3.   Xây dựng cho riêng cho mình một mã nguồn

Khi các bạn học và tìm hiểu một ngôn ngữ mới bất kỳ nào thì các bạn đều phải xây dựng cho riêng cho mình một mã nguồn trong quá trình học thay cho việc sử dụng code có sẵn. Điều này sẽ giúp bạn nắm rõ, nắm chắc về kiến thức hơn.

4.   Thực hành, thực hành và thực hành

Người xưa có câu “ Học phải đi đôi với hành”. Học mà không thực hành thì kiến thức cũng sẽ mai một theo thời gian. Sau khi tiếp thu kiến thức mới, hãy đem kiến thức đó để vận dụng thực hành, trong quá trình làm có gì không nhớ thì lật lại kiến thức xem. Cứ thực hành đi, sai thì sửa, quên thì lật lại lý thuyết. Có như vậy, bạn mới tiến bộ rất nhanh. Mỗi ngày hãy giành ra 30’-1h để xem lại kiến thức hay code đã viết để không vô tình quên đi nó nhé!

5.   Đừng copy và Paste code

Đừng vì nhanh một chút mà copy và paste code nhé. Hãy gõ lại code, vì chỉ có như vậy mới giúp bạn nhớ code hơn, nếu gõ sai thì quay lại và chỉnh sửa và rút kinh nghiệm cho lần sau. Tuy có source code để bạn tham khảo nhưng bạn chỉ tham khảo thôi, còn tự bản thân gõ lại vẫn tốt hơn. Đây là một trong những điều đầu tiên mà tôi học được trong buổi hướng dẫn học lập trình php.

 

                                                 Học lập trình web với PHP

6.   Tận dụng kho kiến thức khổng lồ Online vô tận

Internet là một kho tri thức khổng lồ, vì vậy hãy tận dụng nó cho việc học của mình. Bạn có thể tìm kiếm các kiến thức, khái niệm mới hoặc tìm thêm bài tập để rèn luyện thậm chí xin lời khuyên, chia sẻ từ những người đi trước.

7.   Tham gia diễn đàn, cộng đồng mạng, học hỏi từ mọi người

Có rất rất nhiều forums, diễn đàn trực tuyến chứa nhiều kiến thức bổ ích và quan trọng. Những kiến thức này giúp các học viên tự trau dồi kiến thức, nâng cao khả năng của mình. Với những ai mới làm quen với ngôn ngữ PHP thì các bạn nên tham gia sinh hoạt thường xuyên trên cộng đồng mạng này, bạn có thể giải đáp thắc mắc cho học viên khác hoặc đưa những thắc mắc của bạn để các “pro” khác giúp đỡ.

8.   Kiên nhẫn

Bắt đầu học lập trình PHP sẽ rất khó khăn, vì vậy bạn phải cố gắng kiên nhẫn. Mới tiếp cận có vẻ mọi thứ khá lạ lẫm đối với bạn, nhưng đừng buồn vì mình chưa làm được gì, đó là hiện tượng chung, hãy theo dõi bài thật kỹ và nếu có sai thì bình tĩnh, kiên nhẫn làm lại, sau mỗi lần như vậy bạn sẽ tiến bộ đáng kể. Kiên nhẫn đến khi đạt được mục tiêu đã đề ra nhé!

9. Bạn nên tới các trung tâm đào tạo PHP uy tín học để tăng hiệu quả nhất định cho việc tiếp thu kiến thức.

Hiện nay PHP trở thành một ngôn ngữ lập trình khá phổ biến nên có khá nhiều nơi đào tạo lập trình viên PHP. Với bản thân tôi, tôi từng tham gia một khóa học lập trình PHP nâng cao ở trung tâm VinaENTER tôi thấy đây là một địa điểm học khá tốt. Trung tâm này có 2 khóa học: khóa học lập trình php tại đà nẵng dành cho những bạn ở tại Đà Nẵng và khóa học lập trình php online dành cho các bạn ở xa muốn học online. Chất lượng ở trung tâm này khá tốt nên các bạn có thể tham khảo nhé!

10.  Một vài lưu ý khác khi học PHP:

  • Tìm những đoạn code php ngắn để học và rút kinh nghiệm, đồng thời lưu lại những đoạn code đó để dùng về sau.

  • Khi code thành thạo, nên chú trọng đến vần đề hiệu suất. Rút gọn code ngắn nhất có thể, code một function nên review xem code của mình đã tối ưu chưa, có thể cải tiển được nữa không ?

  • Khi chưa quen lập trình, có thể bắt đầu viết code từ một code có sẵn (của người khác), nhưng phải hiểu, chưa hiểu thì hỏi bạn cùng lớp hoặc giảng viên, viết đi viết lại đến khi hiểu thì thôi.

Hy vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn học PHP tốt hơn. Chúc các bạn học tốt và trở thành một lập trình viên PHP chuyên nghiệp, có thể tự xây dựng và quản lý website phát triển như Lazada hay Tiki...