Những công cụ kiểm tra hiệu suất website hiệu quả và miễn phí

Mã nguồn mở | Lập Trình PHP | 14/12/2018 | 3299 |


Nếu bạn là người dùng thì bạn sẽ cảm thấy chán nãn khi phải vào những trang web chậm chạp. Còn bạn là một nhà coder thì càng bực mình hơn khi trang web của mình cứ loadding.

Hôm nay mình xin giới thiệu đến các bạn một số công cụ kiểm tra hiệu suất của website. Như chúng ta đều biết tốc độ tải của website ảnh hưởng không chỉ đến trải nghiệm người dùng mà còn là một nhân tố quan trọng đối với SEO.

Tuy nhiên để biết cũng như để phân tích và cải thiện tốc độ tải của web chúng ta phải xét đến khá nhiều yếu tố khác nhau như: máy chủ web, vị trí đặt máy chủ, mã nguồn viết web, đường truyền internet, hình ảnh...

Để có thể đánh giá chính xác tốt cũng như chính xác yếu tố ảnh hưởng đến website chúng ta thường sử dụng một số công cụ để phân tích hiệu suất của website. Sau đây mình sẽ giới thiệu một số cộng cụ hữu ích như sau:

 

1. PageSpeed (miễn phí)

PageSpeed là công cụ của Google giúp người dùng kiểm tra và tối ưu hóa tốc độ tải trang của website. 

API PageSpeed ​​Insights (PSI) cho chúng ta những báo cáo về hiệu suất của một trang trên cả thiết bị di động (mobile)máy tính để bàn​ (desktop) và cung cấp các đề xuất về cách trang đó có thể được cải thiện.

PSI cung cấp cả dữ liệu chẩn đoán và dữ liệu thực sau khi khắc phục về một trang. Dữ liệu chẩn đoán rất hữu ích để gỡ lỗi các vấn đề về hiệu năng, vì nó được thu thập trong một môi trường được kiểm soát. Tuy nhiên, nó có thể không nắm bắt được các nút thắt trong thế giới thực. Dữ liệu thực sau khi khắc phục rất hữu ích để ghi lại trải nghiệm người dùng thực, trong thế giới thực - nhưng có bộ số liệu hạn chế hơn. 

 

2. Dot-com Tool

Lợi thế lớn nhất của Dot-com Tool là giúp bạn kiểm tra load time của website ở nhiều quốc gia trong đó có Hongkong - khá gần Việt Nam để từ đó bạn có con số load time chính xác hơn. Với Dot-com Tool bạn không chỉ test performance của website mà còn có thể test được server web, kiểm tra xem hosting của bạn có nằm trong black list spam không...

 

 

3. GTMetrix (miễn phí)

GTMetrix không chỉ giúp bạn đánh giá được thời gian load của website mà còn chấm điểm website của bạn theo thang điểm của Page Speed (thang điểm của Google) và YSlow (thang điểm của Yahoo). Càng gần điểm A bao nhiêu thì website của bạn càng thân thiện với search engine bấy nhiêu. Nếu website của bạn được phát triển bên dưới localhost thì bạn nên sử dụng  add on Page Speedcủa Google để tối ưu website của mình trước khi upload lên host. Khi đó bạn test lại qua GTMetrix điểm Page Speed của bạn sẽ cao hơn rất nhiều đồng thời giúp giảm thiểu thời gian tối ưu hóa website. Do server test của GTMetrix đặt tại Mỹ nên nếu hosting của bạn đặt tại Việt Nam thì thời gian load hiển thị trên GTMetrix sẽ lâu hơn một chút  nên bạn đừng ngạc nhiên khi thời gian load thực tế của website nhanh hơn con số test được tại GTMetrix.

 

4. Pingdom Test

Với Pingdom Test bạn không những biết được website mình cần tối ưu những yếu tố gì mà còn biết được tỷ lệ ảnh, script, HTML, CSS... chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng số dung lượng được tải về từ website để có hướng điều chỉnh phù hợp. Bên cạnh đó Pingdom Tool còn có chức năng theo performance website và cảnh báo website khi bị down qua email và SMS.

By laptrinhphp.info